สำรวจ

ปรากฏการณ์ ไข่น้ำแข็ง ฟินแลนด์

ฟินแลนด์ (Finland) เป็นประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป ที่อยู่ค่อนไปทางเหนือของทวีป แถบสแกนดิเนเวีย ภูมิอากาศของฟินแลนด์ส่วนใหญ่จึงเป็นแบบหนาวเจี๊ยกเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งด้วยความหนาวบวกกับอัตลักษณ์เฉพาะตัวของประเทศ ทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่น่าเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวแบบชมบ้านชมเมือง หรือว่าชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า แสงเหนือ (aurora)

นอกจากนี้ ในบางปีช่วงหน้าหนาวของฟินแลนด์ ยังสามารถพบอีกปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจ เช่น การเกิด ไข่น้ำแข็ง (ice eggs) กระจายไปทั่วหาดของเกาะไฮลัวโต (Hailuoto Island) รวมทั้งหาดอื่นๆ ข้างเคียงในระแวก อ่าวบอทเนีย (Gulf of Bothnia)

(ภาพ : www.thesun.co.uk)

ถึงแม้ว่าสิ่งที่เห็นอาจจะดูแปลกตา หรือบางคนก็ลงความเห็นว่าเข้าขั้นเป็นปรากฏการณ์ประหลาด แต่ในทางวิทยาศาสตร์ การเกิดไข่แข็งหรือไข่น้ำแข็งสามารถอธิบายได้ไม่ยาก เพราะก็เป็น กระบวนการกัดกร่อน (erosion) ทั่วๆ ไปที่พบได้ในหลายๆ พื้นที่ริมชายทะเล เพียงแต่ว่าวัสดุที่ถูกกัดกร่อนอาจจะเปลี่ยนไปเท่านั้น

แน่นอนว่าชายหาดโดยส่วนใหญ่ทั่วโลกจะเป็นตะกอนขนาดทราย ทั้งนี้ก็เพราะเศษหินก้อนใหญ่ๆ ที่เดินทางมาจากบนบกหรือภูเขาทางต้นน้ำ ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวระหว่างการเดินทาง จนกระทั่งมาลงเอยที่วางตะกอนขนาดทรายสะสมไว้ริมทะเล ส่วนตะกอนขนาดใหญ่ก็ยังอยู่บนบก ในขณะที่ตะกอนขนาดเล็กกว่าทรายก็ไหลลงไปในทะเลลึกตามหลักของตะกอนวิทยา (sedimentology)

อย่างไรก็ตาม ในบางพื้นที่ที่มีภูเขาสูงหรือหินแข็งอยู่ติดกับริมทะเล หินที่ผุพังลงมาจากหน้าผาบนภูเขาร่วงลงมาก้อนใหญ่ๆ แล้วกองอยู่ที่ริมทะเล โดยไม่ต้องผ่านแม่น้ำผ่านกระบวนการต่างๆ ให้เล็กลง ดังนั้นคลื่นทะเลจึงทำหน้าที่ต่อโดยการขัดสี หินก้อนขนาดพอมือ ให้มีความกลมมนมากยิ่งขึ้น ทำให้ริมทะเลที่เป็นเขาสูงหรือใกล้กับภูเขา มีโอกาสได้ชายหาดที่เป็นกรวดก้อนกลมมนอย่างที่เห็น

ตัวอย่างหาดกรวดสวยงามในบ้านเรา ได้แก่ หาดกรวดที่ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

(ภาพ : www.takemetour.com)

ซึ่งหากดูภาพหลายๆ มุมของพื้นที่เกิดไข่แข็ง ที่ฟินแลนด์ ก็พบว่าบริเวณริมชายฝั่งนั้นเต็มไปด้วยก้อนหรือแผ่นน้ำแข็ง ซึ่งเมื่อแผ่นน้ำแข็งแตกเป็นก้อนและร่วงลงไปริมหาด ก้อนน้ำแข็งเหลี่ยมๆ จึงถูกขัดสีจากคลื่นน้ำริมทะเล กลิ้งขึ้นกลิ้งลงตลอดเวลา ก้อนน้ำแข็งขัดสีกันเองบ้าง ขัดสีกับทราย (เจ้าของหาดเดิม) บ้าง สุดท้ายก็กลายเป็น ไข่แข็ง หรือ ไข่น้ำแข็ง (ice eggs) ที่มีความกลมมน สวยงาม อย่างที่เห็น

ดังนั้นการเกิดไข่น้ำแข็งจึงไม่ได้เกิดยากหรือเป็นปรากฏการณ์แปลกประหลาดอะไร แต่การได้พบเห็นไข่แข็งที่ฟินแลนด์ จึงถือเป็นอีกหนึ่งในภาพจำหรือเรื่องราวดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต (ทดสอบจบสวยๆ แบบดารา)

Share: