สำรวจ

เขาจอมยุทธ-เส้าหลินเมืองไทย – ธรณีวิทยาพาเที่ยว EP. 2

ภูมิประเทศแบบคราสต์

เขาตะปู-เขาพิงกัน (James Bond Island) ต. กะไหล อ. ตะกั่วทุ่ง จ. พังงา
https://goo.gl/maps/YJiNWs6J1inzhkKG9

ความรู้ : บางคนก็ว่ารูปร่างเหมือนตะปูตอกไม้ จึงเรียกว่า เขาตะปู บางคนก็จินตนาการไปว่าเหมือนกับตาปู ที่ตัวปูจมอยู่ในน้ำ และมีตาโผล่ขึ้นมา เลยเรียกว่า เขาตาปู

เขาตะปู เรียกอีกอย่างว่า เกาะเจมส์บอนด์ (James Bond Island) เพราะปี พ.ศ. 2517 ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง เจมส์ บอนด์ ตอน 007 เพชฌฆาตปืนทอง มาถ่ายทำที่เกาะนี้

เขาตะปู คือ โขดทะเล (sea stack) จริงหรือ ???

อันดับแรก จริงๆ คนพื้นที่เรียก เขาตาปู เพราะเหมือนตาของปูที่ชี้ขึ้นมา ไม่ใช่ ตะปู ตอกไม้ ซึ่งในตำราธรณีวิทยาและภูมิศาสตร์หลายๆ เล่ม นิยามว่า เขาตาปู แสดง ภูมิลักษณ์ของฝั่ง (coastal landform) ที่เรียกว่า โขดทะเล (sea stack) ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเดือดเป็ร้อนแทนราชบัณฑิตหรือครูภาษาไทย แต่การนิยามภูมิลักษณ์ให้ถูกต้อง จะช่วยสื่อถึงที่มาหรือกระบวนการเกิดขึ้นของภูมิลักษณ์นั้นๆ ได้ตรงไปตรงมา และหากนิยามไม่ถูกต้องก็จะทำให้การแปลความทางธรณีวิทยาผิดแผกไป

เขาตาปู สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพังงา

ในทาง ธรณีวิทยาชายฝั่ง (coastal geology) คำว่า โขดทะเล (sea stack) คือ ภูมิลักษณ์ที่เกิดจากการกัดกร่อนโดยกระแสคลื่นน้ำริมทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกัดกร่อนบริเวณ หัวหาด (head land) ด้วยความที่หัวหาดมักมีลักษณะเป็นแหลมยื่นเข้าไปในทะเล ดังนั้นหัวหาดจึงได้รับผลกระทบจากคลื่นทะเลมากที่สุด คลื่นน้ำจะกัดเซาะโดยพุ่งเข้าด้านข้างแบบอ้อมๆ ทั้งสองข้างของหัวหาด การกัดกร่อนจึงเริ่มขึ้น โดยเริ่มจากน้ำค่อยๆ เจาะแหลมกลายเป็น ถ้ำทะเล (sea cave) ทั้งสองฝั่งของแหลม จากนั้นเมื่อถ้ำเจาะทะลุถึงกันจึงกลายเป็น ซุ้มหินโค้ง (sea arch) และเมื่อหินใต้รูไม่เสถียร เกิดการถล่มลงมาจึง พัฒนากลายเป็น โขดทะเล (sea stack) ตามลำดับ

เพิ่มเติม : หินกัดกร่อนที่ฝั่ง ตะกอนสะสมตัวที่หาด

เสาเขื่อนเชี่ยวหลาน (เขื่อนรัชชประภา) ต. เขาพัง อ. บ้านตาขุน จ. สุราษฎร์ธานี
https://goo.gl/maps/7BrMDTbaHzq9uUHv6

งนั้นหากเราเห็นภูมิประเทศแบบคาสต์ที่เป็นเขาสูงโด่งชลูด การแปลความในทางธรณีวิทยาคือ ระดับพื้นผิวโลกเดิมหรือความหนาของชั้นหินปูนเดิม จะอยู่บนยอดเขา โดยกระบวนการทางธรณีแปรสัณฐาน (tectonic) ยกตัวพื้นที่แถบนั้นให้สูงขึ้น ประกอบกับหินปูนซึ่งมีโพรงหรือถ้ำที่เคยอยู่ใต้ดินเกิดการทรุดตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดภูมิประเทศแบบคาสต์อย่างที่เห็น

ภูมิประเทศแบบคาสต์ (karst topography)
ลักษณะภูมิประเทศแบบคาสต์ ณ เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งปัจจุบันหลังจากสร้างเขื่อนทำให้บางส่วนจมอยู่ใต้น้ำ (ที่มา : ณัชชา พรหมจอม

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ต. สามร้อยยอด อ. สามร้อยยอด จ. ประจวบคีรีขันธ์
https://goo.gl/maps/hSuPXoWev8Bd8Zfd7

เขาหน่อ ต. บ้านแดน อ. บรรพตพิสัย จ. นครสวรรค์
https://goo.gl/maps/1kXCCVCHfv2Qtcwv7

รอยเลื่อนบวกกัดกร่อน

(ก) (ที่มา : www.kapook) (ข) (ที่มา : www.kapook.com, manager online)

เพิ่มเติม : ถ้ำ และ ภูมิประเทศแบบคาสต์

. . .
บทความล่าสุด : www.mitrearth.org
เยี่ยมชม facebook : มิตรเอิร์ธ – mitrearth

Share: